(untitled) (Nexus International Journal of Science and Education, 2024)
Sinaliksik ng pag-aaral na ito ang mga paglalahad ng mga guro sa Filipino sa pagpapahusay ng kasanayan sa pagbasa ng mga mag-aaral sa sekundarya sa gitna ng pandemya, partikular sa dibisyon ng Digos City, Mayroong sampung (10) mga guro sa Filipino na lumahok sa pag-aaral. Ang pag-aaral na ito ay gumamit ng isang phenomenological na diskarte upang kunin ang mga ideya ng mga kalahok. Gamit ang thematic analysis, lumitaw ang mga sumusunod na tema: naantala ang face-to-face na pagpapatupad ng programa sa pagbabasa, lumalalang kakayahan sa pagbabasa sa panahon ng pandemya, at natigil ang pakikilahok ng mga magulang sa pagbuo ng pagbabasa ng mga bata. Ang mga mekanismo ng pagharap ng mga guro sa Ingles sa pagpapahusay ng mga kasanayan sa pagbasa ng mga sekundaryang nag-aaral ay: pagtatatag ng kapaligiran sa pagbabasa, pagpapalakas ng pakikilahok ng mga magulang sa programa sa pagbabasa, at paggamit ng mga aralin sa pagbasa na may kaugnayan sa teknolohiya. Ang mga kabatiran na nakuha mula sa mga natuklasan ng pag-aaral ay: Upskilling at reskilling ng mga guro sa pagpapahusay ng mga kasanayan sa pagbabasa ng mga mag-aaral, at Magplano ng mga programa sa pagbabasa na angkop para sa mga malalayong mag-aaral. Maaari silang patuloy na maging makabago sa pagdidisenyo ng mga programa sa pagbabasa na angkop para sa bawat modality na ginusto ng mga mag-aaral. Maaaring ipagpatuloy ng mga guro ang pagpapahusay sa kanilang sarili upang matugunan ang mga kakulangan ng bawat mag-aaral sa paaralan na nangangailangan ng pansin sa mga tuntunin ng literasiya sa pagbasa.